Soul (2020) อัศจรรย์วิญญาณอลเวง (พากย์ไทย)

11
Share
Copy the link

ดูหนังออนไลน์ Soul (2020)  ภาพยนตร์เรื่องใหม่ล่าสุดได้มีเรื่องราวหลังความตาย กับฉากอนิเมะสุดสวย แสดงอารมณ์ของหนังได้สนุกเพลินเพลิด โจผู้ควบคุมวงดรตรีที่กำลังประสบความสำเร็วในชีวิต แต่กลัมีอุบัติเหตุเกิด จึงทำให้เค้าได้วิญญาณหลุดออกจากร่างนั้น จึงได้พบเจอคู่หูใหม่ เขาจะพาตัวเองกลับมาโลกปัจจุบันได้หรือไม่ต้องมาลองติดตามกันใน อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

เรื่องย่อ อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

ภาพยนตร์เรื่องนี้จากค่ายพิซาร์ SOUL มหัศจรรย์วิญญาณอลเวง จะพาผู้ชมไปรู้จักกับโจ ครูผู้ควบคุมวงดนตรีที่ในโรงเรียงมัธยม ที่ได้รับโอกาสสูงสุดและยิ่งใหญ่ในชีวิตเค้า ที่จะได้เล่นในคลับที่ดีที่สุดในเมืองนี้ แต่มีเรื่องราวการก้าวพลาดเพียงก้าวเล็ก ๆ ได้พาเขาจากถนนแห่งหนึ่งในมหานครนิวยอร์ก ก่อนนำไปสู่นครเมืองที่เค้าเกิด สถานที่มหัศจรรย์นี้ ซึ่งนำเหล่าวิญญาณดวงใหม่ได้รับบุคลิกภาพ มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมแปลกๆ และมีความสนใจ ก่อนที่จะไปเกิดบนโลกใบนี้

ด้วยความมุ่งมั่นของโจ ที่จะกลับไปสู่ชีวิตปกติ  ได้ทำการร่วมมือกับวิญญาณอาวุโสแดดที่ชื่อ ทเวงตี้ทู ผู้ที่ไม่เคยรู้และเข้าใจความสงบสุขของปกติ ในประสบการณ์การเป็นมนุษย์ของทเวงตี้ทู ในขณะที่โจนั้นได้พยายามทำให้ทเวนตี้ทู ได้เห็นสิ่งต่างๆ ของข้อดีของการมีชีวิตอยู่ปัจจุบัน จะมีสิ่งที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของเค้าทั้ง2คน ได้รู้จักการใช้ชีวิตในเมือง

โดยโจนั้น ผู้ที่ไม่อยากตาย ต้องกลับเดินทางไปดินแดนหลังความตาย แต่เค้ากลับหลุดไปดินแดนก่อนโลก และยังดันได้รู้จักเป็นพี่เลี้ยงของดวงจิต หมายเลขที่ 22 ผู้ที่ดื้อรั้นไม่อยากไปเกิดทุกครั้ง เพราะเธอไม่เห็นชีวิตของการมีชีวิตอยู่บนโลก การผจญภัยของโจ เพื่อหาเป้าหมายในชีวิต จึงมีคู่หูใหม่

รีวิวหลังดู โซล อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความคล้าย Inside Out เกี่ยวกับการตัวสั่งการของสมอง ได้เล่าเรื่องซับซ้อนให้ย่อยง่ายๆ และเล่าโลกหลังความตาย แต่ Soul อาจจะเหมาะกับผู้ใหญ่อายุเยอะ มากกว่าเด็กที่จะรับชม โยมีปรัชญาหรือคำคมที่แน่นเกินไป ส่วนปรัชญาก็อาจจะขัดกับความคิดความเชื่อของคนบางกลุ่มที่ได้เข้าไปดู จึงทำให้ ภาพยนตร์เรื่อง Soul จะไม่ดีเท่าสองเรื่องนั้นสักเท่าไหร่ โดยรวมก็เป็นหนังที่มีความพยายามถ่ายทอดเมสเซจที่ดีและมีข้อคิด ในการใช้ชีวิตของผู้คน ที่กำลังนำไปประยุกต์ได้ แม้ว่าเราอาจจะไม่ได้เห็นด้วยก็ตาม

เนื่องจากตัวละคร ที่รายล้อมตัวละครล้วนเป็นชนผิวสี มีคนขาวชาวอเมริกันรับหน้าที่เป็นตัวประกอบ ซึ่งนับเป็นกรณีที่คล้ายคลึงกับงานอนิเมชันก่อนหน้านี้ของค่ายนี้ โดยผู้กำกับ Lee Unkrich ที่ได้เล่าเรื่องราวทั้งหมดในหนังผ่านวัฒนธรรม เทศกาลต่างๆ ชาวเม็กซิกันตลอดทั้งเรื่อง โดยครูสอนดนตรีแหน่งหนึ่งได้มีผิวสีในโรงเรียน ผู้ที่มีความฝันอยากเป็นนักเปียโนดนตรีแจ๊สโด่งดัง แต่กลับต้องหาเป็นพี่เลี้ยงตัวเองด้วยการสอนเด็กๆ ตามโรงเรียนต่างๆ

โดยเค้าได้รับเชิญชวนจากศิษย์เก่า ได้กลายมาเป็นมือกลองนักดนตรีสตรีมือเป่าแซ็กโซโฟน มาร่วมเล่นเปียโนในวงของเธอโจ จึงยอมละทิ้งหน้าที่การงานทั้งหมดทุกอย่างไป ได้เดินทางไปสร้างความประทับใจให้ เด็กๆ ได้เห็นฝีมือของเค้า จนเธอได้ตอบรับให้เค้าได้ร่วมเล่นในคืนนี้ โดยโจ ที่กำลังจะประสบความสำเร็จนั้น เป็นความฝันที่เค้าได้เฝ้ารอมานาน ก็ดันเดินตกท่อระบายน้ำในเมืองแห่งหนึ่งจนวิญญาณของเค้าหลุดลอยออกไปและเดินทางไปยังดินแดนยมโลก

งานอนิเมชัน Soul พยายามทำตัวเป็นงานแนว Black แต่เหมือนผู้ชมเองมิได้มีความตื่นเต้นยินดีหรือกล่าวขวัญในมุมที่หนังใช้ตัวละคร เป็นคนผิวดำกันมากเท่าไหร่ ไปสนใจอยู่กับเนื้อหาเรื่องราวจรรโลงใจ ได้หันมาทบทวนถึงคุณค่า เป้าหมายชีวิต ที่ไม่จำเป็นต้องมีใครโหวกเหวกเรียกร้องในยุคสมัยแห่งความเท่าเทียมนี้ รู้สึกตื่นเต้นยินดีเมื่อได้เห็นค่ายหนัง Pixar ทำหนังเรื่องนี้ออกมา ในขณะที่คนอื่นมองว่ามันมิได้เป็นประเด็นหรือสาระสำคัญอะไร น่าจะเป็นเรื่องดีที่สีผิวอีกต่อไป ตราบใดที่เรามองพวกโจในฐานะของการเป็น มนุษย์เหมือนคนปกติ

ในฉากปรโลกที่อาจทำให้หลายๆ นึกกลับไปเปรียบเทียบกับอนิเมชันจิตสำนึก และความทรงจำเรื่อง Inside Out ที่ใช้จินตนาการมาสรรค์โลกแห่งความคิด ในช่วงวัยแห่งความเปลี่ยนแปลง แต่ในเรื่อง Soul ได้มีส่วนใดที่หยิบใช้ฉากคล้ายๆ Inside Out เคยถ่ายทอดบอกเล่าเอาไว้ จะเห็นได้ชัดว่าหนังพยายามอธิบายปรากฏการณ์ของการใช้ชีวิตในช่วงต่างๆ ด้วยกลไก การเตรียมความพร้อมในการกลับไปเกิดใหม่ของโจ จึงมุ่งเน้นที่บุคลิกลักษณะวิญญาณในเนื้อเรื่อง

รายละเอียดหนัง Soul (2020) อัศจรรย์วิญญาณอลเวง

  • ชื่อภาพยนตร์ : อัศจรรย์วิญญาณอลเวง
  • ผู้กำกับภาพยนตร์ : Pete Docter
  • ผู้เขียนบท : Pete Docter / Mike Jones / Kemp Powers
  • นักแสดงนำ : Jamie Foxx / Tina Fey / Graham Norton / Rachel House / Alice Braga / Richard
  • ความยาวภาพยนตร์ : 101 นาที
  • ประเภทภาพยนตร์ : แอนิเมชั่น / ผจญภัย
  • ประเทศ : สหรัฐอเมริกาวันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 25 ธันวาคม 2020

มาดูหนังออนไลน์ทุกเรื่อง ทุกภาพยนตร์ได้ที่เว็บเรา มีเรื่องใหม่ให้ได้ดูแบบเต็มเรื่อง โดยรับชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย กับ ดูหนังออนไลน์เต็มเรื่อง